Đòn bẩy tài chính là gì

Tìm hiểu khái niệm đòn bẩy tài chính

Đòn bẩy tài chính là gì ? công thức đòn bẩy tài chính là gì ? tỷ số đòn bẩy tài chính là gì … là một trong những thắc mắc mà nhiều bạn sinh viên chuyên ngành tài chính hay những người đang quan tâm lĩnh vực tài chính tìm hiểu.

Có thể nói Đòn bẩy tài chính được coi như con dao hai lưỡi. Vì nếu bạn sử dụng đúng cách nó sẽ thúc đẩy mạnh mẽ quá trình sinh lời và ngược lại. Khi không cẩn thận đòn bẩy này có thể khiến bạn hoàn toàn trắng tay.

Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc liên quan đến đòn bẩy tài chính cho các bạn. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Khái niệm đòn bẩy tài chính là gì

Đòn bẩy tài chính là việc sử dụng nợ để thu lợi nhuận và nó được xem là một công cụ hữu hiệu dành cho các nhà đầu tư hay chủ doanh nghiệp.

Đây là thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực kinh doanh. Được hiểu đơn giản là sử dụng tiền của người khác với mục đích chung là đem lại lợi nhuận cho bản thân. Do đó nếu sử dụng đòn bẩy khôn ngoan sẽ mang lại nguồn lợi vô cùng lớn.

Đòn bẩy tài chính nghĩa là gì
Đòn bẩy tài chính nghĩa là gì

Đòn bẩy tài chính tiếng anh là gì

Đòn bẩy tài chính trong tiếng Anh được gọi là Financial Leverage, còn được viết tắt là FL.

Công thức đòn bẩy tài chính là gì

Công thức đòn bẩy tài chính là DFL= (% thay đổi trong EPS) / (% thay đổi trong EBIT)

Tỷ số đòn bẩy tài chính là gì

Tỷ số đòn bẩy tài chính được hiểu đơn giản là tỷ suất lợi nhuận dựa trên vốn chủ sở hữu (ROE) hay thu nhập trên một cổ phần thường (EPS).

Các nhóm chỉ số đòn bẩy tài chính

Có nhiều cách để phân tích hệ số đòn bẩy và nó được thực hiện bởi các nhà đầu tư trước khi chi tiền do đó nó giúp xác định thống kê các khoản nợ và tài sản của công ty một cách chính xác.

Hệ số Nợ/Tổng tài sản

Hệ số nợ trên tổng tài sản được viết tắt là D/A với mục đích đo lường mức độ sử dụng nợ vay để tài trợ cho tổng tài sản đó – tức là trong số tài sản hiện tại của doanh nghiệp được tài trợ khoảng bao nhiêu phần trăm thì được gọi là nợ vay.

Nếu hệ số D/A cao sẽ bất lợi đối với chủ nợ nhưng lại có lợi cho chủ sở hữu trong trường hợp đồng vốn được sử dụng có khả năng sinh lợi cao. Trong trường hợp, chỉ số này thấp sẽ cho thấy doanh nghiệp chưa tận dụng kênh huy động vốn bằng nợ có nghĩa là chưa khai thác tốt đòn bẩy tài chính.

Hệ số Nợ/Vốn

Hệ số nợ trên vốn là D/C nhằm đo lường quy mô tài chính của một doanh nghiệp. Với mục đích cho biết trong tổng nguồn vốn đang có thì nợ chiếm bao nhiêu phần trăm.

Hệ số D/C không chỉ cung cấp cho nhà đầu tư có cái nhìn khái quát về sức mạnh tài chính của doanh nghiệp. Mà còn giúp họ hiểu được cấu trúc tài chính của doanh nghiệp cũng như cách mà doanh nghiệp đó có thể chi trả cho các hoạt động của họ.

Hệ số Nợ/Vốn chủ sở hữu

Hệ số này phản ánh quy mô tài chính của doanh nghiệp giúp chủ đầu tư biết được tỷ lệ nợ và vốn chủ sở hữu mà doanh nghiệp sử dụng để chi trả cho hoạt động của mình – được viết tắt là D/E.

D/E là một trong những tỷ lệ đòn bẩy tài chính thông dụng nhất vì khi hệ số lớn hơn 1 nghĩa là doanh nghiệp đi vay mượn nhiều hơn số với vốn hiện có và ngược lại khi D/E thấp thì họ chịu ít rủi ro trong việc trả nợ hay phản ánh doanh nghiệp chưa biết cách vay để kinh doanh cũng như khai thác lợi ích của hiệu quả, tiết kiệm thuế.

Hệ số đòn bẩy tài chính

Đây là hệ số thể hiện mối quan hệ giữa vốn vay và vốn chủ sở hữu, tuy nhiên hệ số này không phản ánh đúng những thay đổi tình hình tài chính của doanh nghiệp trong một thời kỳ.

Hệ số chi trả lãi vay

Hệ số này cho biết mức độ lợi nhuận trước thuế cũng như thể hiện chi phí lãi vay sẵn sàng được bù đắp bằng bao nhiêu nhuận trước thuế và lãi vay.

Hệ số này càng cao thì khả năng bù đắp chi phí lãi vay càng tốt do đó nếu tỷ số lớn hơn 1 thì doanh nghiệp hoàn toàn có khả năng trả lãi vay của mình. Ngược lại, khi hệ số nhỏ hơn 1 thì doanh nghiệp đã vay nhiều hơn khả năng có thể chi trả của mình hoặc việc kinh doanh gặp khó khăn khiến lợi nhuận trước thuế được không đủ trả lãi vay.

Đòn bẩy tài chính lại quan trọng vì sao

Đòn bẩy tài chính giúp các nhà đầu tư tính toán hệ số dựa trên việc theo dõi hồ sơ nợ và tài sản từ đó đầu tư vào các công ty tiềm năng. Mang lại sức mạnh tài chính cho công ty cũng như giúp doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ nếu biết tận dụng.

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi tài sản đã mua và đối chiếu chúng với cấu trúc nợ – hệ số đòn bẩy tài chính và xem xét tỷ lệ cao hay thấp cũng như cách để duy trì chúng.

Phía trên là những chia sẻ kiến thức về đòn bẩy tài chính là gì cũng như các nhóm chỉ số đòn bẩy tài chính mà bạn cần biết. Hi vọng, qua bài viết này đã giải đáp đầy đủ những thắc mắc của bạn về đòn bẩy tài chính và sử dụng hiệu quả những kiến thức vừa có được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *